Đà Nẵng thu hút hàng trăm triệu USD đầu tư

NDĐT – Tại chương trình Tọa đàm mùa xuân 2019 được tổ chức sáng 1-3, TP Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận cấp phép đầu tư cho tám dự án với tổng vốn đầu tư gần 490 triệu USD và trao thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư đối với 11 dự án có tổng trị giá gần 3,5 tỷ USD.

Tọa đàm mùa xuân 2019 với sự tham dự của hơn 500 đại biểu trong nước và quốc tế.
Tọa đàm mùa xuân 2019 với sự tham dự của hơn 500 đại biểu trong nước và quốc tế.

Chương trình Toạ đàm mùa xuân 2019 với sự tham dự của hơn 500 đại biểu trong nước và quốc tế. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư và cộng đồng DN đề xuất, hiến kế cho TP Đà Nẵng trong thu hút đầu tư, góp phần đưa Đà Nẵng phát triển bền vững.

Tại chương trình, TP Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đầu tư/Quyết định đầu tư cho tám dự án với tổng vốn đầu tư 469,387 triệu USD. Cụ thể, hai dự án có tổng vốn đầu tư cao nhất là dự án Sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Sunshine của Công ty Universal Alloy Corporation Asia Pte. LTD tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư 170 triệu USD và dự án Mở rộng Khu Du lịch Xuân Thiều của Công ty CP Mikazuki Khách sạn Katsuura, với tổng vốn đầu tư 100 triệu USD. Các dự án còn lại có tổng vốn đầu tư từ hơn 50 triệu USD đến 6 triệu USD.

Cùng với 11 dự án được cấp Thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư có tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 3,5 tỷ USD, đây thật sự là động lực thúc đẩy kinh tế-xã hội TP Đà Nẵng phát triển, đem đến kỳ vọng về sự bứt phá trong thu hút đầu tư của thành phố trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Để “khai thông” nguồn vốn các DN sẽ “rót” vào Đà Nẵng, các nhà đầu tư, cộng đồng DN trong nước và quốc tế mong muốn Đà Nẵng phải thật sự đổi mới trong cải cách hành chính, rút gọn, rút ngắn, mở cửa cho các nhà đầu tư đến với thành phố bằng nhiều kênh.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, lãnh đạo Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (Imex Pan Pacific – IPP) cho rằng, quỹ đất, mặt bằng của Đà Nẵng hiện đang rất khan hiếm. Chúng tôi mong muốn đầu tư vào Đà Nẵng, trước hết sẽ xây dựng chuỗi cửa hàng miễn thuế tại đây. Việc DN chúng tôi thành công hay thất bại đều phụ thuộc vào chủ trương của Đà Nẵng. Muốn thành công, Đà Nẵng phải quy hoạch cụ thể, tập trung từng lĩnh vực, chúng tôi không yêu cầu TP Đà Nẵng giao đất mà đề nghị TP Đà Nẵng tổ chức đấu giá công khai, minh bạch để chọn nhà thầu có năng lực cạnh tranh, có tiềm năng và xứng đáng với sự kỳ vọng, tin tưởng của thành phố.

Ông Philip Tan, Giám đốc điều hành, Tập đoàn Quy hoạch Surbana Jurong – đơn vị được Đà Nẵng ký kết thực hiện Quy hoạch tổng thể TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và tư vấn chiến lược phát triển kinh tế đến năm 2030 cho biết, quy hoạch tổng thể sẽ tập trung vào ba thành tố quan trọng gồm đổi mới sáng tạo, công nghệ và tính bền vững. Tập đoàn sẽ hợp tác trên tinh thần xây dựng với các đối tác của mình để tạo ra những khu đô thị đáng sống về lâu dài, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và các bên tham gia của TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng trao thông báo cho phép nghiên cứu đầu tư đối với 11 dự án có tổng vốn gần 3,5 tỷ USD.

Ông Lee jiunn Shyan, Tổng Giám đốc Công ty TNHH TCIE Việt Nam cho biết: Chúng tôi thật sự hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính quyền địa phương để các nhà đầu tư chúng tôi có thể an tâm đầu tư tại TP Đà Nẵng. Việc chúng tôi đầu tư sản xuất ô-tô tại Đà Nẵng không chỉ nhằm mục tiêu đạt được hiệu quả kinh doanh mà không kém phần quan trọng, chúng tôi, thành viên của tập đoàn Tan Chong còn mong muốn đóng góp vào sự thinh vượng và phát triển kinh tế xã hội của thành phố và người dân Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Uy Dũng, Chủ tịch tập đoàn Đại Nam chọn đầu tư vào lĩnh vực xử lý nước thải, ô nhiễm môi trường. Ông cho biết, trong tổng vốn mà Tập đoàn đầu tư vào lĩnh vực xử lý nước thải, môi trường thực hiện trong cả nước giai đoạn 1 là 10 nghìn tỷ đồng, riêng TP Đà Nẵng Tập đoàn sẽ đầu tư nguồn vốn mạnh, làm dứt điểm và làm tốt nhất có thể. Đề nghị chính quyền TP cùng với DN giải quyết và coi vấn đề môi trường, nước thải hiện nay là vấn nạn, thảm họa, phải cùng nhau để làm vì sự phát triển phồn vinh của thành phố.

Rất nhiều kỳ vọng của các nhà đầu tư, cộng đồng DN gửi gắm tới chính quyền thành phố. Phía lãnh đạo thành phố cam kết sẽ nỗ lực hết sức để tạo điều kiện thu hút đầu tư phát triển Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cam kết thành phố luôn đồng hành với DN, nhà đầu tư; quyết tâm thực hiện có hiệu quả những hoạt động trong Kế hoạch đẩy mạnh thu hút đầu tư năm 2019 nhằm tạo thuận lợi cho việc triển khai các dự án, tăng cường thu hút đầu tư vào thành phố. Năm 2019 là năm có ý nghĩa quyết định quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XXI của Đảng bộ TP. Là năm đầu TP Đà Nẵng thực hiện Nghị quyết số 43-NQ/TW về xây dựng và phát TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa ghi nhận và đánh giá cao sự đóng góp thiết thực và đồng hành của các nhà đầu tư, cộng đồng DN với Đà Nẵng trong thời gian qua, đặc biệt trong giai đoạn khó khăn này. Đồng thời khẳng định Đà Nẵng sẽ nỗ lực cải thiện về môi trường đầu tư và kinh doanh, chú trọng tính minh bạch, hiệu quả và hiệu lực thực thi chính sách. Thực hiện nghiêm túc công tác cải cách thủ tục hành chính theo hướng nhanh gọn, minh bạch, phù hợp nhu cầu thực tế của hoạt động đầu tư kinh doanh, đặc biệt thủ tục đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất.

Đà Nẵng đang từng bước lấy lại niềm tin từ các nhà đầu tư, cộng đồng DN và an tâm đầu tư. Sự kỳ vọng về vị thế của Đà Nẵng sẽ tiếp tục được đánh giá bằng những quyết sách đúng đắn, cụ thể của chính quyền thành phố đối với nhà đầu tư, DN.

BÀI VÀ ẢNH: ANH ĐÀO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(0368).143.143