Đà Nẵng thúc tiến độ dự án Làng Đại học hơn 300 ha

Trong buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, thành phố Đà Nẵng đề nghị Bộ kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội ủng hộ đề xuất dự án vay 100 triệu USD cho Đại học Đà Nẵng theo cơ chế cấp phát.

Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Giáo sư Nguyễn Ngọc Vũ, Giám đốc Đại học Đà Nẵng đề nghị Bộ kiến nghị với Chính phủ, Quốc hội ủng hộ đề xuất dự án vay 100 triệu USD cho Đại học Đà Nẵng theo cơ chế cấp phát. Bố trí vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng từ nguồn dự phòng trung hạn giai đoạn 2015 – 2020 và 4.900 tỷ đồng cho giai đoạn 2021 – 2025 để ưu tiên giải phóng mặt bằng và đầu tư một số công trình cấp thiết.

Dự án Làng Đại học Đà Nẵng nằm trên địa bàn của TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, đã “treo” suốt 25 năm qua. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã nhiều lần chỉ đạo sớm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để bắt tay triển khai nhưng vẫn chưa thực hiện được. Vấn đề vướng mắc của dự án là việc giải phóng mặt bằng, di dời giải tỏa các hộ dân trong vùng dự án với quy mô rộng hơn 300 ha.
Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, thành phố rất quyết tâm thực hiện dự án Làng Đại học: “Đà Nẵng đã có quyết định đầu tư khu tái định cư 22 ha để phục vụ công tác giải tỏa. Hiện công việc đã giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố triển khai. Trước mắt là dùng tiền ngân sách của thành phố”.

Ông Thơ cũng kiến nghị Bộ trưởng cần có sự phân công cụ thể để thực hiện dự án này. Còn nếu giao Đại học Đà Nẵng thì cũng cần có một ban cụ thể, không phải giao cho các thầy vừa đi dạy vừa làm. Ban này sẽ chuyên trách và sẽ làm việc chuyên nghiệp.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định việc thực hiện dự án phát triển khu đô thị Làng Đại học Đà Nẵng là nhiệm vụ khó khăn. Bộ trưởng cho biết đã có Ban quản lý dự án chuyên trách thực hiện dự án này và cần bổ sung những chuyên gia, những người thành thục vào Ban.

“Giờ đường đi nước bước đã rõ, vấn đề chỉ là đẩy nhanh tiến độ. Đề nghị giám đốc Đại học Đà Nẵng hàng tháng thì phải báo cáo cho tôi biết tiến độ dự án. Bởi bản thân tôi còn biết để làm việc với Bộ Tài chính và các Bộ ngành liên quan. Nếu không khai thông được sẽ không phát triển được”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu.

Hoàng Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(0368).143.143